Tổng đài tư vấn

Cho vay tiền qua điện thoại có đòi được không ?

Không có giấy tờ vay mượn mà chỉ có giấy chuyển tiền. Trước khi vay có hẹn là 6 tháng sau trả nhưng đến thời điểm đó bạn tôi không trả được. Tôi gọi điện bạn ấy không nghe máy, đến nhà cũng không gặp. Cách đây khoản 1 tuần tôi liên lạc thì bạn ấy bảo tôi viết giấy để bạn ấy kí xác nhận ngày trả nhưng tôi không tin là gặp được bạn ấy và nếu gặp được thì tôi phải làm gì?

Xin quý cty tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Công ty Luật Hoàng Tín xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011

Quy định pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về hình thức hợp đồng vay tài sản. Do đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật dân sự 2005, hình thức  giao dịch vay có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Trường hợp của bạn là giao dịch vay tiền được thể hiện bằng lời nói, hoàn toàn có giá trị pháp lý.

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự và Điều 514 Bộ luật Dân sự, bạn của bạn có nghĩa vụ phải trả lại tiền cho bạn theo sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp người này không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bạn. Nếu đến thời hạn mà bạn của bạn không trả, bạn đã đề nghị mà người này vẫn cố tình không trả bạn có thể gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn của bạn đang cư trú hoặc làm việc theo quy định tại Điều 33 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011. Bạn sẽ nộp đơn khởi kiện và tất cả những giấy tờ, tài liệu liên quan chứng minh giao dịch của hai bạn.

Trân trọng ./.

Trả lời